loading

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG LONG

Contacts

Công Ty Khoáng Sản Và Điều Cần Biết

cong-ty-khoang-san
Nước ta có tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng do vị trí. Nhưng các loại khoáng sản thường có hạn. Vì vậy, việc khai thác khoáng sản cần được xem xét kĩ lưỡng. Việc thành lập các công ty khoáng sản cũng khác với nhiều ngành nghề khác. Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về công ty khoáng sản và những điều cần biết khi khai thác khoáng sản nhé! 

Khoáng sản là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu khoáng sản là gì? Khoáng sản là những dạng vật chất đóng vai trò to lớn. Khoáng sản gồm có như sắt, than đá, kẽm, vàng, dầu khí, nước khoáng thiên nhiên… Khoáng sản được hiểu bao gồm các tài nguyên trong lòng đất, trên mặt đất dưới dạng những tích tụ tự nhiên khoáng vật. Khoáng chất có ích ở thể rắn, thể lỏng, thể khí, hiện tại hoặc sau này có thể khai thác. Khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ mà sau này có thể được khai thác lại, cũng được gọi là khoáng sản. Hiện nay có nhiều công ty khai thác khoáng sản như các công ty khoáng sản tại Hồ Chí Minh, tại Hà Giang,….

Phân loại khoáng sản

Khoáng sản được chia ra làm bốn nhóm. Đó là khoáng sản kim loại, khoáng sản phi kim, khoáng sản nhiên liệu và khoáng sản nước.
 • Khoáng sản kim loại là những quặng, qua quá trình chế luyện. Lấy ra kim loại hoặc hợp chất của chúng. Như nhóm khoáng sản sắt và hợp kim sắt (sắt, Mangan, Crôm…); Nhóm kim loại cơ bản  như thiếc, đồng, chì, kẽm,….
 • Khoáng sản phi kim là những quặng được sử dụng trực tiếp hoặc qua chế biến. Để lấy ra đơn chất hoặc hợp chất không kim loạ như lưu huỳnh, apatit, phôtphorit, sét, kaolin, cát,…
 • Khoáng sản nhiên liệu gồm các đá có nguồn gốc sinh vật (than bùn, than đá, dầu…). Loại khoáng sản này ngoài việc làm chất đốt, khoáng sản nhiên liệu còn để sản xuất ra hóa phẩm, dược phẩm.
 • Khoáng sản nước: Là các loại nước được dùng cho sinh hoạt và công nghiệp như nước khoáng, bùn khoáng sử dụng trong y tế và sinh hoạt.

Khai thác khoáng sản là gì?

Khai thác khoáng sản là hoạt động xây dựng cơ bản mỏ, khai đào, sản xuất. Hoặc các hoạt động có liên quan trực tiếp nhằm thu hồi khoáng sản. Là hoạt động nhằm thu hồi khoáng sản. Bao gồm xây dựng cơ bản mỏ, khai đào, làm giàu và các hoạt động có liên quan. Đây là hoạt động được tiến hành sau khi đã có giấy phép. Là giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được tính từ khi mỏ bắt đầu xây dựng cơ bản. Khai thác bình thường theo công thức thiết kế, cho đến khi mỏ mỏ kết thúc khai thác.

Công ty khoáng sản được thành lập như thế nào?

Khi trình đơn thành lập công ty khai thác khoáng sản, công ty đó phải đủ những điều kiện dưới đây.

Những đối tượng nào được phép thành lập công ty khai thác khoáng sản.

Tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh khai thác khoáng sản là các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp,  hoặc những hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập theo Luật Hợp tác xã. Hoặc hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh ngành nghề khai thác khoáng sản được khai thác khoáng sản dùng làm vật liệu xây dựng thông thường, khai thác tận thu khoáng sản. Như một số công ty khoáng sản miền trung nằm trong nhóm đối tượng này.

Điều kiện được cấp giấy phép khai thác khoáng sản

Công ty khoáng sản ở Việt Nam phải có dự án đầu tư khai thác khoáng sản ở khu vực đã thăm dò. Được phê duyệt trữ lượng phù hợp với quy hoạch quy định. Dự án để đầu tư khai thác khoáng sản và phải có phương án tương ứng. Như phương pháp sử dụng nhân lực chuyên ngành, phương pháp khai thác tiên tiến phù hợp,… Thứ hai là phải có vốn của chủ sở hữu tối thiểu là 30% trong tổng số vốn đầu tư. Của dự án đầu tư khai thác khoáng sản.

Hồ sơ thành lập công ty khai thác khoáng sản.

 • Một đơn đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản( mẫu)
 • Bản đồ khu vực khai thác khoáng sản;
 • Quyết định phê duyệt về trữ lượng khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Dự án đầu tư khai thác khoáng sản kèm theo quyết định phê duyệt và bản sao giấy chứng nhận đầu tư;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ
 • Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường;
 • Nếu trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản thì buộc phải có văn bản xác nhận trúng đấu giá;
 • Văn bản xác nhận vốn chủ sở hữu theo quy định.

Thời hạn giải quyết

1. Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản,…. được quy định như sau: 2. Tối đa là 90 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản; 3. Tối đa là 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với hồ sơ gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản; 4. Trường hợp phải lấy ý kiến của cơ quan ,tổ chức hữu quan về vấn đề liên quan. Thì không tính vào thời hạn quy định 5. Chính phủ quy định chi tiết việc lập thủ tục cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép. >>>Xem Thêm:
Cơ Hội Nghề Nghiệp Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển Đóng tàu thời công nghệ 4.0: Cần phải thay đổi tư duy và cách làm Dịch Vụ Cho Thuê Tàu Chuyên Chở Hàng Hóa Nhanh Chóng Giá Rẻ

Thông tin doanh nghiệp

Red Dragon – Công Ty Xây Dựng Hồng Long
Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: +84.(0)225. 3836918
Fax: +84.(0)225. 3654923
Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.
Điện thoại: +84.(0)28. 39153879
Fax: +84.(0)28. 39153878
Mã số thuế:  0200730229

Thẻ Tags: công ty khoáng sản miền trung | Công ty khoáng sản ở Việt Nam | công ty khoáng sản tại hồ chí minh |

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

architeck-subscribe-image
Đăng Ký Thông Tin Tư Vấn
Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

  Gọi ngay
  facebook zalo
  Copy link
  Powered by Social Snap