loading

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG LONG

Contacts

Hiệu Quả Của Việc Bơm Cát San Lấp Mặt Bằng Trong Xây Dựng

bơm cát san lấp mặt bằng
Bơm cát san lấp mặt bằng đã trở thành một biện pháp thi công hiệu quả và được lựa chọn là biện pháp chủ yếu trong công tác chuẩn bị mặt bằng trong lĩnh vực xây dựng. RedDragonCons sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về công tác bơm cát san lấp mặt bằng và lý do nó được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho công trình của mình.

Cát san lấp mặt bằng là gì?

Cát san lấp mặt bằng là loại cát được dùng chủ yếu để san lấp nền móng để chuẩn bị mặt bằng cho quá trình xây dựng. Nó rất hiệu quả đối với những nơi có nền đất không ổn định, yếu, bùn nhão, đất sét pha nhão… Thông thường cát đen được sử dụng cho việc san lấp mặt bằng vì có giá thành phù hợp và đảm bảo các tiêu chí yêu cầu cho công tác san lấp mặt bằng. bơm cát san lấp mặt bằng   >>> Tham khảo ngay Dịch vụ chuẩn bị mặt bằng tại công ty Hồng Long

Hiệu quả của bơm cát san lấp mặt bằng

Biện pháp bơm cát san lấp mặt bằng được lựa chọn sử dụng vì quá trình thực hiện khá đơn giản. Không đòi hỏi nhiều thiết bị và quy trình phức tạp. Nó dễ dàng thực hiện ở nhiều điều kiện khác nhau nên rất được ưa chuộng và lựa chọn. Tác dụng chủ yếu của công việc này là tạo mặt bằng ổn định. Thay thế mặt bằng có những tầng lớp đất yếu và không bằng phẳng. Khi lu chặt lớp cát san lấp sẽ đủ khả năng chịu được áp lực cho công tác thi công thay cho lớp đất yếu hiện hữu phải chịu. Khi cát được lu lèn và nén chặt thì mặt bằng sẽ có sự ổn định về cả phương ngang và phương dọc. bơm cát san lấp mặt bằng Lớp cát san lấp sẽ giúp tăng nhanh quá trình cố kết của nền đất. Dẫn đến tăng khả năng chịu tải cho công trình. Sau khi hoàn thiện công trình thì nó trực tiếp chịu một phần tải trọng của công trình. Giảm chi phí cho quá trình gia cố nền móng đồng thời giảm được áp lực của tải lên kết cấu nền móng.

Yếu tố lựa chọn biện pháp bơm cát san lấp mặt bằng

Ngoài việc thuận tiện trong thi công công tác chuẩn bị mặt bằng thì việc bơm cát san lấp mặt bằng được lựa chọn do một số yếu tố sau đây:
 • Vị trí công trình: Công trình nằm ở vị trí thuận lợi trong việc thi công biện pháp này. Nằm ở những vị trí mà các thiết bị cơ giới khác khó tiếp cận như xe vận chuyển. Lúc này đây biện pháp bơm cát rõ ràng đem lại hiệu quả vượt trội hơn.
 • Các phương tiện vận chuyển cát tiếp cận được công trình ở khoảng cách hiệu quả và trong khả năng làm việc được của thiết bị. Các yếu tố này sẽ được tính toán cụ thể. Để đưa ra quyết định lựa chọn biện pháp thi công bơm cát san lấp mặt bằng.
>>> Xem thêm:

Tiêu chuẩn thi công và giám sát quá trình bơm cát 

Để đảm bảo công tác bơm cát san lấp mặt bằng đảm bảo chất lượng. Quá trình thi công và giám sát dựa trên các quy định của pháp luật sau:
 • Theo nghị định số 209/2004/NĐ-CP: quản lý chất lượng công trình xây dựng.
 • Tiêu chuẩn TCVN 4447:87  công tác đất và quy phạm thi công, nghiệm thu.
 • Tiêu chuẩn TCVN 4453:1995 quy phạm thi công và nghiệm thu kết cấu bê tông cốt thép.
 • TCVN 1770:1986 về cát xây dựng ngày nay
bơm cát san lấp mặt bằng

Quy trình thi công bơm cát san lấp mặt bằng

Bước 1: Dọn dẹp khu vực cần bơm cát san lấp Khu vực cần bơm cát cần được dọn dẹp sạch sẽ. Dọn dẹp các lớp bùn nhão, đất yếu ra ngoài để xử lý mặt bằng. Bước 2: Lắp đặt đường ống và máy bơm Việc này cần được lắp đặt và chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu quá trình bơm cát. Bước 3: Tiến hành bơm cát san lấp Vận chuyển và rải ống theo định hướng thi công san lấp Chỉnh sửa và thay thế các đoạn ống khi bị sự cố nhằm đảm bảo phân phối cát san lấp theo mong muốn. Tàu, phà, máy bơm cát được định vị cố định và giữ ổn định. Tiến hành bơm nước và dùng xẻng để hòa tan cát trên xà lang. Để quá trình bơm diễn ra liên tục và thuận tiện. Vận hành máy bơm cát và đầu hút đến vị trí thuận tiện. Để tăng hiệu quả của việc hút và bơm cát. Di chuyển và lắp đặt các ống pvc đến các vị trí yêu cầu. Cho đến khi hoàn thành công tác san lấp mặt bằng. Chú ý: Cần xử lý thoát nước do quá trình bơm cát san lấp mặt bằng gây ra. Tránh để gây ảnh hưởng đến phạm vi bên ngoài công trình. Bước 4: Tiến hành lu lèn Đây là bước cuối cùng trong công tác bơm cát. Nhằm đảm bảo độ chặt và độ bằng phẳng của mặt bằng cho công tác thi công tiếp theo. Quá trình lu lèn sẽ được thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng như các xe lu có tải trọng khác nhau. Bước 5: Nghiệm thu hoàn thành Sau khi lu lèn tiến hành kiểm tra độ chặt của nền cát san lấp. Kiểm tra độ bằng phẳng và cao độ yêu cầu của mặt bằng san lấp. Không được có tình trạng lồi lõm hay bù nhão. Bước 6: Thu dọn và vệ sinh  Tháo dỡ và thu gọn các thiết bị của quá trình thi công bơm cát san lấp Hy vọng với bài viết của Reddragoncons trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Thông tin doanh nghiệp

Red Dragon – Công Ty Xây Dựng Hồng Long
Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: +84.(0)225. 3836918
Fax: +84.(0)225. 3654923
Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.
Điện thoại: +84.(0)28. 39153879
Fax: +84.(0)28. 39153878
Mã số thuế:  0200730229

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

architeck-subscribe-image
Đăng Ký Thông Tin Tư Vấn
Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

  Gọi ngay
  facebook zalo
  Copy link
  Powered by Social Snap