Tìm Hiểu Về Cách Thi Công – Sửa Chữa Cầu Cảng Hiện Nay

Cầu cảng là một công trình xây dựng quan trọng hỗ trợ cho hoạt động phát triển kinh tế. Vậy cách thi công cầu cảng như thế nào? Cần phải lưu ý gì khi thi công? Với những công trình cầu cảng đã xuống cấp, hư hỏng thì cách sửa chữa như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được Reddragon trình bày trong bài viết sau đây.

Vì sao cần phải thi công cầu cảng?

Trong quá xây dựng và trình phát triển kinh tế của đất nước, chúng ta cần phải xây dựng hạ tầng cơ sở để phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế. Trong đó có hệ thống đường giao thông bao gồm đường bộ và đường thủy, công trình dân dụng, công nghiệp, công trình ven sông ven biển, hồ chứa là những loại công trình được ưu tiên. Cầu cảng không chỉ có vai trò quan trọng trọng trong phát triển kinh tế. Mà nó còn có lợi ích về quốc phòng, an ninh của một quốc gia.

Tìm hiểu về cách thi công cầu cảng – Các bước thực hiện

Cảng biển/cầu cảng từ lâu đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Đây được xem là cửa ngõ giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa hết sức quan trọng. Đồng thời, đây còn là đầu mối chuyển đổi giữa các phương thức vận tải với nhau.

Một số cảng biển lớn của Việt Nam phải kể đến như: cảng Hải Phòng, cảng Vũng Tàu, Vân Phong, Quy Nhơn… Và hầu hết tất cả các cảng biển lớn nhỏ ở nước ta đều được xây dựng theo một quy trình chung tổng thể.

Biện pháp thi công cầu cảng, nguyên tắc đầu tư xây dựng, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư cảng biển… Tất cả những điều này cần phải được thực hiện theo Nghị định số 58/2017/NĐ-CP và một số nghị định có liên quan khác của Nhà nước ta.

Trình tự thực hiện thi công cảng biển được thực hiện cụ thể như sau:

 1. Thi công đóng cọc PHC trên biển
 2. Thi công đóng cọc thép trên biển
 3. Thi công sàn đạo
 4. Thi công pile cap
 5. Đổ bê tông hệ dầm
 6. Thi công hệ dầm lắp ghép
 7. Thi công đổ bê tông bản mặt cảng biển
 8. Thi công lắp ghép cảng biển
 9. Lắp đặt đệm tựa tàu
 10. Hoàn thiện công trình

>>> Tìm hiểu chi tiết Biện Pháp Và Quy Trình Thi Công Cầu Cảng tại đây!

cách thi công cầu cảng

Những tiêu chí cần có để xây dựng cảng biển đúng chuẩn

Để có được một cảng biển đúng chuẩn thì nhà đầu tư cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn sau đây:

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung và xây dựng cảng biển nói riêng, việc khảo sát địa chất là rất quan trọng. Khảo sát địa chất trước khi xây dựng nhằm cung cấp các thông tin về địa chất khu vực xây dựng cầu cảng.

Các thông tin mà khảo sát địa chất sẽ cung cấp là: cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của đất… Từ đó nhằm đưa ra những thiết kế, giải pháp cho móng công trình. Đồng thời đưa ra những biện pháp thi công an toàn và hữu hiệu nhất.

Một số tiêu chí cần có trong xây dựng cầu cảng:

 • Có vùng nước nối thông với bờ biển
 • Có điều kiện địa lý tự nhiên phù hợp với việc xây dựng bến cảng, khu neo đậu, chuyển tải, luồng hàng hải
 • Là khu vực có lợi thế về giao thông vận tải
 • Là đầu mối giao thông phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa trong nước, xuất nhập khẩu

Ngoài ra, để xây dựng cảng biển đúng chuẩn bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Cảng biển được xây dựng phải phù hợp với các kế hoạch quy hoạch ở vùng đất biển. Và phải phù hợp với nhiều vấn đề quy hoạch khác đã được Nhà nước phê duyệt từ trước.
 • Đối với trường hợp gặp vấn đề trong quá trình quy hoạch đất thì chủ đầu tư cần phải báo với Nhà nước để có biện pháp xử lý phù hợp.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Quy Trình Và Một Số Tiêu Chí Cần Có Để Thi Công Cảng Biển

Cách thi công cầu cảng – Kỹ thuật sửa chữa công trình cảng biển xuống cấp

Một số tình trạng hư hỏng cầu cảng thường gặp

Sự xuống cấp, hư hỏng sau nhiều năm đưa công trình vào hoạt động và điều tất yếu. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, gây mất an toàn. Chính vì vậy, việc kiểm tra, lựa chọn phương pháp xây dựng cầu cảng, sửa chữa kết cấu là điều tất yếu phải thực hiện.

Chỉ từ sau khoảng 20 – 30 năm đưa vào hoạt động, các kết cấu bộ phận bê tông, bê tông cốt thép bị nứt, ăn mòn hoặc bị phá hủy trong môi trường nước mặn. Thậm chí có nhiều công trình chỉ sau 7 – 15 năm đã bị hư hỏng nặng nề. 

Các hư hỏng trong kết cấu cầu cảng phổ biến nhất là:

 • Nứt, tróc mảng bê tông
 • Tách lớp, vỡ bê tông
 • Hiện tượng rỗ tổ ong
 • Hư hỏng do tác động ngoại lực, môi trường, thời tiết, khí hậu
 • Hư hỏng do mòn rỉ cốt thép

phương pháp thi công cầu cảng

Các loại hư hỏng kết cấu bê tông trên có thể là do lỗi thi công, hoặc do phát sinh trong lúc khai thác cầu cảng. Tùy vào từng trường hợp, mức độ hư hỏng nặng hay nhẹ mà chúng ta sẽ chọn cách sửa chữa phù hợp. 

Phương pháp sửa chữa cầu cảng được chia ra thành 2 loại: phương pháp truyền thống và phương pháp hiện đại.

Phương pháp sửa chữa cầu cảng truyền thống

 • Với vết nứt, vỡ: Trám lại vết nứt, vỡ bằng vữa epoxy
 • Với kết cấu bị ăn mòn: Đánh gỉ, đục bê tông, đóng cốp pha đổ vữa cường độ cao hoặc thông thường

Phương pháp sửa chữa cầu cảng hiện đại

 • Với vết nứt, vỡ: Tiêm epoxy chống ăn mòn vào vết nứt
 • Với kết cấu bị ăn mòn: Đối với trường hợp này, tùy thuộc vào khả năng tài chính của chủ đầu tư, cũng như mức độ hư hỏng mà chúng ta có 2 phương án để lựa chọn.
 • Chúng ta có thể thực hiện phun nước áp lực cao, tẩy gỉ. Hoặc phun chất biến đổi gỉ, phun hóa chất ức chế ăn mòn để chống ăn mòn một cách tối đa nhất.
 • Gia cố dầm, cọc bằng cách dán sợi thủy tinh hoặc sợi carbon có khả năng chịu lực tốt.

>>> Xem thêm: Công Ty Hồng Long – Đối Tác Tin Cậy Trong Xây Dựng Cầu Cảng

Những vấn đề cần lưu ý khi thi công cầu cảng

Thi công cầu cảng với đặc thù thi công xây dựng với nhiều rủi ro và nguy hiểm ở mức độ cao. Do đó, trong quá trình thi công cần phải quan tâm đến những vấn đề về an toàn trong thi công cầu cảng. Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn xây dựng còn đảm bảo công trình cầu cảng hoàn thiện đúng tiến độ, đúng tiêu chuẩn từ đó tối ưu được các chi phí xây dựng.

Thi công cầu cảng nếu không được giám sát, kiểm tra độ an toàn có thể xảy ra một vài nguy cơ sau:

Hệ thống kết cấu bị biến dạng

Hệ thống kết cấu cầu cảng trong khi thi công có thể rất dễ bị biến dạng. Đặc biệt là trong giai đoạn xây dựng những cấu kiện đầu tiên. Nguyên nhân là do hệ kết cấu chưa được liên kết chắc chắn nên khi chịu một tác động nào đó ngoài tự nhiên như bão, gió sẽ gây hiện tượng xiêu vẹo, biến dạng. Hoặc có thể hiệu tượng biến dạng này do lái cẩu vô tình va chạm vào hệ kết cấu đang lắp dựng.

Sập đổ công trình

Việc sập đổ công trình do nhiều nguyên nhân có thể là do cách thi công cầu cảng, do quy trình lắp dụng chưa đúng, khi thi công thì thiếu các biện pháp an toàn xây dựng. Hoặc có thể do công nhân thiếu kinh nghiệm, tay nghề chưa vững,…

Tai nạn lao động

Ở một số công trình, tai nạn lao động cũng thường xảy ra do thiếu kiến thức về an toàn lao động, không trang bị hoặc thiếu các thiết bị bảo hộ lao động hoặc do sự thiếu tập trung trong thi công cầu cảng.

Công Ty Xây Dựng Hồng Long – Thiết kế thi công cầu cảng toàn quốc

Thế mạnh của Công Ty Xây Dựng Hồng Long là thiết kế xây dựng cầu cảng. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, Công Ty Xây Dựng Hồng Long đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.

Hồng Long cam kết sẽ cung cấp dịch vụ thiết kế thi công, sửa chữa cầu cảng hiệu quả. Áp dụng các phương pháp thi công cầu cảng tân tiến và chuyên nghiệp nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Dịch vụ Xây dựng Cầu cảng – Công Ty Xây Dựng Hồng Long chính là giải pháp tối ưu cho công trình cầu cảng của bạn. Vui lòng liên hệ với số Hotline: 0913.266.928 để được tư vấn trực tiếp!!!


Tags: an toàn trong thi công cầu cảngbiện pháp thi công cầu cảngcách thi công cầu cảngphương pháp thi công cầu cảngphương pháp xây dựng cầu cảngthi công cầu cảngvấn đề cần lưu ý khi thi công cầu cảngxây dựng cảng biển

Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Thương Mại Hồng Long

Reddragoncons – Đối tác tin cậy trong xây dựng cầu cảng

Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng

Điện thoại: +84.(0)225. 3836918

Fax: +84.(0)225. 3654923

Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.

Điện thoại: +84.(0)28. 39153879

Fax: +84.(0)28. 39153878