loading

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG LONG

Contacts

Tìm Hiểu Những Quy Chuẩn Cần Phải Thực Hiện Trong Xây Dựng Chung Cư

xây dựng chung cư
Hiện nay, tại các thành phố lớn và khu vực ven thành phố, chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều. Để xây dựng chung cư bạn cần phải biết được những quy định, những quy chuẩn nhằm đảo bảo được sự an toàn cho người sử dụng. Sau đây, Hồng Long sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Những bất cập xảy ra khi xây dựng chung cư đang gặp phải

Để xây dựng khu chung cư cần phải xác định được mặt bằng, kết cấu chung cư. Cũng như những yêu cầu về các yếu tố: điện, nước, không khí, thông tin liên lạc, khí đốt, PCCC. Và cần có sự phê duyệt của các cơ quan tổ chức có thẩm quyền thì những dự án xây chung cư mới được thực hiện.
xây dựng chung cư
Có nhiều bất cập xảy ra khi xây dựng chung cư
Tuy nhiên trong quá trình xây dựng thường sẽ gặp phải những bất cập sau:
 • Cần phải đáp ứng được quy định về mật độ xây dựng cũng như hệ số đất sử dụng. Không thiết kế các chung cư tại những khu đô thị vì hiện nay quỹ đất còn hạn chế.  Ở trong các khu đô thị sẽ không có đủ không gian để xây dựng khuôn viên và giao thông.
 • Quy định về khoảng cách giữa hai mặt nhà của các tòa cao tầng và khoảng lùi đáng kể. Nhưng quy định này rất khó có thể đảm bảo thực hiện được. Nhất là đối với những công trình đan xen và các chung cư cải tạo.
 • Quy định về diện tích chỗ để xe theo công văn được sử dụng hiện nay: Cứ 100m2 diện tích sử dụng để ở thì phải có tối thiểu là 20m2 để đỗ xe được bố trí trong diện tích đất sử dụng để xây dựng chung cư.
 • Quy chuẩn về an toàn cho những người sử dụng về sinh mạng – sức khỏe chưa được triển khai. Do đó người sử dụng sẽ không được đảm bảo an toàn về các thiết kế như: lan can, cầu thang, thông gió,…
 • Những quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng chưa được đề ra cụ thể. Nhưng đây lại là một trong những vấn đề về an toàn tính mạng mà người sử dụng quan tâm.
>>> Xem thêm: Các Loại Hình Căn Hộ Chung Cư Phổ Biến Nhất Năm 2021

Những quy chuẩn về kết cấu khi xây dựng chung cư

Theo quy định được ban hành trong Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về việc xây dựng nhà cao tầng có một số nội dung mà bộ xây dựng yêu cầu cần thực hiện như sau:

Nơi đỗ xe trong chung cư

Như đã nói ở trên, về vấn đề xây dựng chỗ đỗ xe trong những chung cư, căn hộ:
 • Đối với những công trình thuộc nhà ở thương mại. Nếu diện tích sử dụng căn hộ là 100m2 thì chỗ để xe có diện tích tối thiểu là 20m2. Tính cả đường nội bộ ở trong nhà xe.
 • Đối với những công trình thuộc nhà ở xã hội. Với diện tích sử dụng căn hộ là 100m2 thì chỗ để xe tối thiểu phải là 12m2 (tính cả đường nội bộ ở trong nhà xe)
xây dựng chung cư
Quy chuẩn về kết cấu xây dựng chung cư

Về cơ cấu căn hộ

 • Nếu điều chỉnh lại cơ cấu căn hộ nhưng diện tích đất xây dựng lại không thay đổi. Thì không cần phải xem xét lại những chỉ tiêu về dân số để quy hoạch lại các mặt bằng của dự án
 • Còn nếu có sự thay đổi về cơ cấu của căn hộ mà tổng diện tích sàn cũng thay đổi. Cần phải điều chỉnh lại các mặt bằng với tiêu chuẩn công trình bình quân là 25m2/ căn hộ. Nhưng nếu dân số so với trước khi điều chỉnh không quá 1,5 thì không cần phải điều chỉnh chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật.
 • Chủ đầu tư là người được quyền quyết định về cơ cấu của các căn hộ. Nhằm đáp ứng với những yêu cầu của thị trường nơi xây dựng dự án.
>>> Xem thêm: Xây Dựng Dân Dụng Là Gì? Tổng Quan Về Xây Dựng Dân Dụng Mà Bạn Nên Biết

Những quy chuẩn về kỹ thuật trong công trình

Theo quy định của quy chuẩn này khi xây dựng chung cư đó là:
 • Nếu chung cư có chiều cao là 150m hoặc có 3 tầng hầm thì phải được xây dựng với mục đích được sử dụng hỗn hợp.
 • Còn nếu chung cư cao trên 150m và có hơn 4 tầng hầm thì chung cư còn cần phải tuân thủ những quy định về kỹ thuật dựa trên quy định của pháp luật
Nói chung, đối với việc quy hoạch nhằm mục đích xây dựng nhà cao tầng nói chung hoặc xây dựng chung cư nói riêng sẽ xảy ra nhiều vấn đề bức xúc. Bởi có những văn bản pháp luật tiến hành đổi mới chậm nên có nhiều dự án phải đợi quy hoạch hoặc phải đi trước quy hoạch. Xây dựng chung cư ở trong nội thành sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Nhưng khi xây dựng không chú trọng đến môi trường, không tạo được sự hài hòa về cảnh quan trong thành phố, không thể khớp với những cơ sở hạ tầng kỹ thuật,… nên cũng sẽ mang đến khá nhiều bất cập trong việc xây dựng dự án.
xây dựng chung cư
Các quy chuẩn về kỹ thuật công trình
>>> Xem thêm: Thi Công Các Công Trình Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp

Những thủ tục cần có để xây dựng chung cư

Để có thể xây dựng chung cư với mục đích bán hoặc cho thuê thì cần phải có giấy xác nhận của nhà nước về việc giao đất có thu tiền theo luật đất đai năm 2013 bao gồm: 
 • Bạn cần phải có những hồ sơ liên quan đến quyền sử dụng đất. Những thủ tục đăng ký, giấy xác nhận sử dụng đất, những tài sản được gắn liền với đất. 
 • Những báo cáo kết quả về tình trạng sử dụng đất
 • Những giấy tờ về nghĩa vụ tài chính, những chứng từ liên quan đến miễn, giảm nghĩa vụ nộp tài chính và những tài sản gắn liền với đất.
Chung cư cao tầng là một trong những xu hướng trong các thành phố lớn hiện nay. Để xây dựng chung cư cũng như để vận hành nó thì cần phải nghiên cứu và thực hiện theo quy định của nhà nước. Sau bài viết này, RedDragon hi vọng rằng sẽ giúp được bạn hiểu thêm về những quy chuẩn trong xây dựng chung cư hiện nay.

Thông tin doanh nghiệp

Red Dragon – Công Ty Xây Dựng Hồng Long
Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: +84.(0)225. 3836918
Fax: +84.(0)225. 3654923
Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.
Điện thoại: +84.(0)28. 39153879
Fax: +84.(0)28. 39153878
Mã số thuế:  0200730229

Thẻ Tags: những quy chuẩn trong xây dựng chung cư | xây chung cư | Xây dựng chung cư | xây dựng khu chung cư |

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

architeck-subscribe-image
Đăng Ký Thông Tin Tư Vấn
Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

  Gọi ngay
  facebook zalo
  Copy link
  Powered by Social Snap