loading

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG LONG

Contacts

Những Cập Nhật Mới Nhất Về Nền Công Nghiệp Đóng Tàu Hiện Nay

ngành đóng tàu
Đã từ rất lâu con người đã biết sử dụng tàu thuyền để chuyên chở hàng hóa và là phương tiện di chuyển giữa các lục địa. Và cho đến hiện nay, phương thức vận tải này được xem là hình thức vận chuyển hàng hóa chính. Do đó ngành đóng tàu cũng có xu hướng phát triển theo. Hãy cùng Reddragon cập nhật những thông tin mới nhất về nền công nghiệp đóng tàu hiện nay nhé!

Nền công nghiệp đóng tàu hiện nay

Ngành công nghiệp đóng tàu đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử phát triển. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, ngành công nghiệp đóng tàu cho thấy nó đang ngày trở nên quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Theo Wikipedia, đóng tàu là hình thức xây dựng tàu thủy và các tàu nổi khác dựa trên các yêu cầu về chức năng và đối tượng phục vụ. Việc đóng tàu được thực hiện trong xưởng đóng tàu. Thông thường, các xưởng này thường được đặt nằm ở gần vị trí các con sông lớn để dễ dàng hạ thủy con tàu. Và trái với việc đóng tàu thì được gọi là tháo dỡ tàu.
ngành đóng tàu
Nền công nghiệp đóng tàu hiện nay càng phát triển
Phân loại các loại tàu: Dựa vào tiêu chí chức năng và đối tượng phục vụ, người ta chia việc đóng tàu thành các loại sau:
 • Tàu chở hàng 
 • Tàu chở khách 
 • Tàu đánh bắt thủy sản
 • Tàu quân sự 
 • Các loại tàu chuyên dụng khác
Tuy đã biết đóng tàu là một ngành quan trọng, nhưng bạn đã bao giờ có thắc mắc liên quan đến việc đóng tàu như: “ Ngành công nghiệp đóng tàu được ra đời như thế nào, ở đâu? Vai trò của việc đóng tàu? Ngành này chiếm bao nhiêu % trong tổng nền kinh tế thế giới? Quốc gia nào đang dẫn đầu về ngành công nghiệp đóng tàu?  Bài viết dưới đây Reddragon sẽ giải đáp hết các thắc mắc của các bạn về ngành công nghiệp này.

Ngành công nghiệp đóng tàu được ra đời như thế nào, ở đâu? 

Theo các bằng chứng khảo cổ học, con người có lẽ đã đi đến Borneo ít nhất 120.000 năm trước bằng đường biển từ lục địa châu Á trong thời kỳ băng hà khi biển thấp hơn và khoảng cách giữa các đảo ngắn hơn. Ngoài ra, tổ tiên của thổ dân Úc và người Guinea mới cũng đã đi qua eo biển Lombok đến Sahul bằng thuyền hơn 50.000 năm trước. Như vậy, có thể nói rằng ngành công nghiệp đóng tàu đã phát triển từ 120.000 năm trước. Nhưng phát triển chuyên nghiệp và hiện đại hơn  vào một vài thế kỷ trở lại đây. >>> Xem thêm: Những Lưu Ý Cần Biết Trong Vận Tải Đường Biển Hiện Nay

Vai trò của việc đóng tàu? 

Trong lĩnh vực kinh tế việc đóng tàu đem lại các lợi ích như: 
 • Vận chuyển hành khách: Ngoài việc di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, đường sắt thì việc di chuyển bằng đường thủy rất được nhiều người tin dùng bởi giá thành rẻ và an toàn.
 • Vận chuyển hàng hóa: Vận tải hàng hóa bằng đường biển rất phổ biến hiện nay bởi giá thành rẻ, chi phí thấp, khối lượng vận chuyển nhiều và còn có thể giao lưu giữa các nền kinh tế, giao lưu khoa học kỹ thuật, máy móc thiết bị giữa các nước với nhau.  Ngoài ra, với việc sở hữu một chiếc tàu, nhiều người có thể coi nó như là một công cụ kiếm sống trực tiếp của mình.
 • Trong lĩnh vực dân sự: Rất nhiều nơi, tàu thuyền là phương tiện di chuyển chính của người dân. Việt Nam là một quốc gia có đường sông nhiều nhất là ở các tỉnh phía nam. Người dân ở đây lựa chọn tàu bè, thuyền ghe làm phương tiện di chuyển và làm nơi ở cho chính mình.
ngành đóng tàu
Ngành công nghiệp đóng tàu mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế của các quốc gia

Giá trị của nền công nghiệp đóng tàu trong tổng nền kinh tế thế giới? 

Theo đánh giá của báo Ngoại thương Nga và Tổ chức Hợp tác đóng tàu Hàn Quốc, nhu cầu đóng tàu dân dụng (cỡ 2000 DWT trở lên) trong thời kỳ 2001-2015 đạt trên 1200 tàu/năm. Trong số trên có hơn 300 tàu dầu, 560 tàu chở hàng bách hóa, khoảng 230 tàu chở hàng rời và 50 tàu khách. Nếu tính theo tấn đăng ký (DWT) thì nhu cầu về số lượng đặt tàu đạt trung bình 22 triệu DWT/năm. Cũng theo đó, tổng mức đầu tư đóng mới tàu đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Năm 2021, theo số liệu thống kê của Cơ quan nghiên cứu về đóng tàu và vận tải biển Clarkson ngày 5/1/2021 thì tổng đơn đặt hàng đóng tàu trên thế giới tính đến ngày 28/12/2020 là 17,92 tấn tổng hợp bù. Có thể nói, ngành công nghiệp đóng tàu đang ngày càng có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của mỗi nước.  >>> Xem thêm: Dịch Vụ Thuê Tàu Chợ – Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Nhanh Chóng

Quốc gia nào đang dẫn đầu về ngành công nghiệp đóng tàu?

Hiện nay, nói đến các cường quốc sản xuất tàu lớn trên thế giới phải kể đến các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có số lượng đơn đặt hàng lớn, trung bình mỗi năm trên 6 triệu DWT. Trung Quốc là một cường quốc đóng tàu mới nổi, mỗi năm đạt sản lượng trên 1 triệu DWT.  Trước những năm đầu thế kỷ 21, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia chia nhau vị trí số 1 và số 2 thế giới về số lượng đơn đặt hàng đóng tàu và số lượng tàu đóng được sản xuất. Tuy nhiên, theo hiệp hội ngành đóng tàu Trung Quốc cho biết, nước này hiện nay đang là cường quốc số 1 thế giới về đóng tàu. Năm 2018, Trung Quốc nhận được 43,9% lượng đơn đặt hàng mới và đang nắm giữ 42,8% số đơn đang thực hiện trên toàn cầu. 
ngành đóng tàu
Các quốc gia dẫn đầu về ngành đóng tàu là: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc
  Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang hoành hành hiện nay, tuy số lượng đơn đặt hàng đóng tàu có sự giảm đáng kể so với trước đây nhưng Trung Quốc vẫn đang là quốc gia có số lượng đơn đặt hàng nhiều nhất. Có thể thấy nhu cầu về đóng tàu khá lớn trong việc vận chuyển, đặc biệt là xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường biển là một trong những nguyên nhân khiến thị trường đóng tàu chưa bao giờ giảm sốt. >>> Hãy liên hệ ngay với Hồng Long nếu bạn đang tìm một đơn vị đóng tàu chuyên chở hàng hóa uy tín, chuyên nghiệp. Trên đây là một số chia sẻ của Reddragon về nền công nghiệp đóng tàu trên thế giới hiện nay! Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho mọi người có thêm những thông tin về ngành đóng tàu hiện nay!

Thông tin doanh nghiệp

Red Dragon – Công Ty Xây Dựng Hồng Long
Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: +84.(0)225. 3836918
Fax: +84.(0)225. 3654923
Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.
Điện thoại: +84.(0)28. 39153879
Fax: +84.(0)28. 39153878
Mã số thuế:  0200730229

Thẻ Tags: công nghiệp đóng tàu | đóng tàu | ngành công nghiệp đóng tàu | ngành đóng tàu | Vai trò của việc đóng tàu |

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

architeck-subscribe-image
Đăng Ký Thông Tin Tư Vấn
Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

  Gọi ngay
  facebook zalo
  Copy link
  Powered by Social Snap