loading

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG LONG

Contacts

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Tuabin Điện Gió Thông Thường

Những năm gần đây, năng lượng gió được mọi người đón nhận bởi vì đây là nguồn năng lượng sạch và vô hạn. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của nguồn năng lượng này so với những nguồn năng lượng hóa thạch vốn có hạn. Để hoạt động được hệ thống điện gió cần phải có tuabin gió. Vậy bạn đã biết cấu tạo tuabin gió là gì hay chưa? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin nhé. 

Động cơ tuabin điện gió là gì?

Tuabin gió là một thiết bị đơn giản giống như cối xay. Nó mượn sức gió để chuyển động cơ thành cơ năng sau đó chuyển đổi tiếp thành điện năng. Điện gió là một loại năng lượng bền vững và vô cùng thân thiện với môi trường. Có thể sản xuất được một lượng lớn điện năng nhưng vẫn bảo vệ môi trường.   cấu tạo tuabin gió Nếu hệ thống điện mặt trời sử dụng những tấm pin mặt trời để chuyển đổi năng lượng. Thì tuabin gió có 3 cánh quạt để đón gió. Ở các nước khác trên thế giới tuabin gió được đặt tại các cánh đồng rộng lớn. Các cánh quạt phải được đặt trên những cánh đồng rộng lớn vì cánh quạt gió phải trải rộng để đảm bảo hấp thụ được một lượng gió lớn và các xa khu dân cư. Nếu đặt tuabin gió ở ngoài khơi sức gió sẽ tối ưu hơn nhưng chi phí xây dựng cũng như bảo trì sẽ cao hơn đáng kể. Độ lớn của cánh quạt càng lớn thì khả năng sinh ra điện cũng như phát huy được tác dụng của tuabin điện gió càng cao. Điện gió khi sản sinh ra điện có thể hòa vào điện lưới quốc gia. 
>> Xem thêm: 
Thi Công Điện Gió Việt Nam Và Lợi Ích Năng Lượng Gió Mang Lại Điện Gió Biển – Nguồn Năng Lượng Xanh

Cấu tạo tuabin gió thông thường

Tuabin điện gió được xem là máy phát điện sử dụng sức gió. Phần quan trọng nhất của tuabin gió là chiếc motor điện một chiều.Thiết bị này sẽ dùng cánh quạt cùng với nam châm có độ để đón lấy gió. Cấu tạo của tuabin gió bao gồm: cấu tạo tuabin gió
 • Anemometer: Đây là bộ đo lường tốc độ gió. Nhiệm vụ truyền dữ liệu của tốc độ gió đi tới bộ phận điều khiển. 
 • Blades: Đây là cánh quạt, khi gió thổi sẽ tạo lực vào cánh quạt. Làm quay trục của động cơ tuabin và sau đó là dẫn tới các chuyển động liên hoàn của hệ thống tuabin điện gió.
 • Brake: Bộ hãm (phanh) dùng để dừng hoạt động motor trong trường hợp khẩn.
 • Rotor: Gồm cánh quạt và trục
 • Gearbox: Bộ phận hộp số. Trong bộ phần này, phần bánh răng của hệ thống sẽ được nối với trục tốc độ cao và trục tốc độ thấp. Bánh răng này không thể thiếu và chúng khá đắt tiền.
 • Generator: Đây là bộ phận phát ra nguồn điện 
 • High – speed shaft: Đây là trục chuyển tốc độ của máy phát
 • Low – speed shaft: Khác với  high – speed shaft thì đây là trục chuyển động tốc độ thấp. 
 • Nacelle: Lớp vỏ của động cơ gồm vỏ bọc và vỏ của rotor. Dùng để làm lớp bảo vệ và che chở cho những chi tiết cấu tạo bên trong của động cơ.
 • Pitch: Đây là bộ phận giữ cho rotor có thể tạo ra điện khi chúng quay trong gió.
 • Tower: Trụ đỡ Nacelle. Được làm bằng thép hình trụ hoặc thanh giằng bằng thép. Bởi vì tốc độ gió tăng lên nếu trụ càng cao, trụ đỡ cao hơn để thu được năng lượng gió nhiều hơn và phát ra điện nhiều hơn.
 • Wind vane: Để xử lý hướng gió và liên lạc với “yaw drive” để định hướng tuabin gió.
 • Yaw drive: Dùng để giữ cho rotor luôn luôn hướng về hướng gió chính khi có sự thay đổi hướng gió.
 • Yaw motor: Động cơ cung cấp cho “yaw drive” định được hướng gió.

Nguyên lý hoạt động của tuabin gió

Khi tuabin gió hoạt động, sẽ chuyển năng lượng của gió thành năng lượng cơ học và phát ra điện. Các tuabin gió được đặt trên trụ cao để đón năng lượng gió. Giúp tốc độ quay nhanh hơn và ít bị các luồng gió bất thường.
 • Tuabin gió hoạt động khi có gió. Sự chuyển động của gió sẽ tác động một lực đẩy cơ học cho cánh quạt quay và dọc theo trục của tuabin. 
 • Từ đó, các bộ phận chuyển động khác của động cơ máy phát điện sẽ quay khi kết nối với trục của tuabin. Đây chính là cơ chế tạo ra năng lượng tái tạo. Nguồn điện từ năng lượng gió này nhằm phục vụ cho con người. Để sử dụng cho các thiết bị trong đời sống sinh hoạt.

Những thuận lợi và khó khăn của việc sử dụng năng lượng gió

Những thuận lợi

Đây là loại nhiên liệu sạch và vô hạn sinh ra bởi gió. Nó không gây ô nhiễm không khí so với các nhà máy nhiệt nhiệt điện dựa vào sự đốt cháy nhiên liệu than hoặc khí ga. Vì gió có ở khắp mọi nơi nên nguồn cung cấp năng lượng là vô cùng phong phú. Năng lượng gió là một dạng năng lượng có thể tái tạo lại được. Giá cả lại thấp do khoa học tiến tiến ngày nay.  Việc xây dựng các tuabin gió trên các nông trại, cánh đồng, vùng sâu vùng xa. Tạo nguồn kinh tế cho các hộ dân. Họ vừa có thêm một khoản thu nhập từ việc cho thuê đất để xây dựng tuabin vừa có thể trồng trọt hoa màu như bình thường. Vì diện tích để lắp đặt chỉ chiếm một phần.  >>> Có thể bạn quan tâm: Hé Lộ Một Vài Điểm Thú Vị Của Công Việc San Lấp Mặt Bằng Trong Xây Dựng cấu tạo tuabin gió

Những khó khăn

Năng lượng gió phải cạnh tranh với các nguồn phát sinh thông thường ở một giá cơ bản. Điều đó còn phụ thuộc vào nơi có gió mạnh như thế nào. Vì thế nó đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao hơn các máy phát điện chạy bằng nhiên liệu khác. Năng lượng gió là một nguồn năng lượng không liên tục. Nó không luôn luôn có khi cần có điện. Năng lượng gió không thể dự trữ được và không phải tất cả năng lượng gió có thể khai thác được tại thời điểm mà có nhu cầu về điện. Những nơi có năng lượng gió tốt thường ở những vị trí xa xôi cách thành phố nhưng những nơi đó lại cần điện. Hy vọng qua bài viết trên đây của Reddragoncons có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn cấu tạo tua bin gió cũng như nguyên lý hoạt động của nó nhé.

Thông tin doanh nghiệp

Red Dragon – Công Ty Xây Dựng Hồng Long
Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: +84.(0)225. 3836918
Fax: +84.(0)225. 3654923
Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.
Điện thoại: +84.(0)28. 39153879
Fax: +84.(0)28. 39153878
Mã số thuế:  0200730229

Thẻ Tags: Cấu tạo của tuabin gió | Cấu tạo tuabin gió | cấu tạo tuabin gió là gì | năng lượng gió | tác dụng của tuabin điện gió | Tuabin điện gió | Tuabin gió | tuabin gió ở ngoài khơi |

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

architeck-subscribe-image
Đăng Ký Thông Tin Tư Vấn
Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

  Gọi ngay
  facebook zalo
  Copy link
  Powered by Social Snap