loading

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG LONG

Contacts

Bấc Thấm Là Gì? Những Ứng Dụng Của Bấc Thấm Trong Xây Dựng

bấc thấm
Bấc thấm là một vật liệu kỹ thuật được sử dụng nhiều trong xây dựng nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Chúng mang đến rất nhiều lợi ích trong ngành xây dựng. Vậy bấc thấm là gì? Những tính năng của nó đóng vai trò như thế nào trong xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để biết rõ hơn nhé!
>> Có thể bạn quan tâm:
Xây Dựng Dân Dụng Là Gì? Tổng Quan Về Xây Dựng Dân Dụng Mà Bạn Nên Biết Như Thế Nào Là Một Nền Đất Yếu? Các Biện Pháp Xử Lý Nền Đất Yếu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Bấc thấm là gì?

Hầu hết chúng ta, ngoại trừ những ai làm việc trong lĩnh vực xây dựng thì có rất ít ai biết bấc thấm là gì. Bấc thấm là một cái ống dẹp được dùng để dẫn nước từ dưới lòng đất lên trên mặt đất. Hoặc cũng có thể là ống dẹp dùng để dẫn nước từ phương ngang ở trên mặt đất. Đây là một loại vật liệu thoát nước ngầm được sử dụng trong xây dựng giúp ổn định nền móng. Chúng được áp dụng những nguyên lý tự nhiên của hiện tượng Mao dẫn.
bấc thấm
Tìm hiểu bấc thấm là gì?
Con người đã phát hiện ra loại vật liệu này từ rất sớm và nó cũng được ứng dụng trong chế tác sớm hơn các loại kỹ thuật cơ bản khác. Tuy vậy vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ được ứng dụng mà bấc thấm mang lại. Vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây để hiểu thêm về nó nhé.

Cấu tạo của bấc thấm

Cấu tạo của bấc thấm khá đơn giản, nó được cấu tạo từ hai bộ phận cơ bản sau:
  • Ở bên trong chính là lớp lõi dùng để thoát nước, giúp cho nước dễ dàng thoát ra hiệu quả hơn. Bộ phần này được làm bằng hạt nhựa PP.
  • Bên ngoài của nó được phủ một lớp ảo vải địa kỹ thuật có độ bền cao. Được làm bằng sợi PET hoặc PP không chứa một chất kết dính nào. Lớp áo này có độ thấm cao và các lỗ có kích thước khá nhỏ nên có thể ngăn cách được các hạt nhỏ xâm nhập vào bên trong lõi.

Những công dụng nổi bật của bấc thấm

Công dụng chính của chúng chính là một loại vật liệu dùng để dẫn nước dưới lòng đất. Từ loại vật liệu này các kỹ sư đã có thể biến thể để sử dụng linh hoạt loại ống địa kỹ thuật này. Loại ống này được sử dụng khá nhiều vào việc giúp thoát nước tại các vùng trũng thấp tại Hà Lan. Sau đây chính là một số ứng dụng nổi bật của bấc thấm trong xây dựng.

Giúp ổn định nền móng

Bấc thấm được sử dụng để giúp ổn định nền móng và gia tải bằng cát. Ở những tầng đất phức tạp như đất giáp với sông, cảng thì nền móng của nó vô cùng bất ổn. Để có thể xây dựng trên những khu đất đó đòi hỏi người xây dựng cần phải xử lý đất trong thời gian ngắn. Và bấc thấm chính là một vật liệu có thể đáp ứng được những yêu cầu này.
bấc thấm
Bấc thấm giúp cải tạo đất, xử lý môi trường và ổn định nền móng

Cải tạo đất và xử lý môi trường

Ngoài ra bấc thấm còn được sử dụng để xử lý môi trường. Thông thường, ở những nơi dùng để chôn lấp rác thì sẽ có màng chống thấm LDPE hoặc HDPE để làm lớp bọc phân cách. Sau một khoảng thời gian thì dưới tác động của địa tầng bên dưới sẽ bị xuyên thủng hoặc tạo ra áp lực làm các túi rác bung vỡ. Mạch nước ngầm có thể bị lan thấm vào đất gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Việc xử lý bằng cách sử dụng bấc thấm cũng khá là tốn kém. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp hút chân không. Tất cả những công tác cải tạo môi trường này chỉ hút nước đã bị ô nhiễm ở trong đất và trả lại vùng đất vốn có.

Những loại bấc thấm trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có hai loại là bấc thấm đứng và ngang. Mỗi loại bấc thấm sẽ có những cấu tạo cùng những công dụng khác nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về từng loại.

Bấc thấm đứng

Đây là một loại ống dẫn nước ngầm từ trong lòng đất lên bề mặt theo chiều đứng. Bấc thấm đứng có chiều rộng là 10cm, bề dày tùy thuộc vào từng loại bấc thấm cũng như ứng dụng của nó trong từng dự án. Nhưng thông thường thì sẽ có độ dày từ 0.5 đến 0.7cm. Lõi nhựa ở trong thường được định hình theo ziczac hoặc hình harmonica rãnh dọc theo chiều của bấc. Lõi nhựa có rãnh này đóng vai trò như là một mao dẫn để thoát nước từ dưới lòng đất lên trên bề mặt. Còn lớp vải lọc của bấc có tính thấm nước cao và có thể chịu được trong môi trường kiềm và axit kéo dài.
bấc thấm
Bấc thấm dạng đứng

Bấc thấm ngang

Bấc thấm ngang là cũng là một loại ống dẫn dẹp có bề rộng từ 15cm trở lên và bề dày của nó từ 0.5 đến 0.8cm. Chúng thường được sử dụng để thoát nước theo phương ngang. Bấc thấm ngang không sử dụng máy chuyên dụng để cắm mà sử dụng kim bấm để kết nối với bấc thấm đứng. Việc này sẽ tạo ra một hệ thống thoát nước theo cả phương ngang và dọc. Phần lõi của bấc thấm được làm bằng nhựa Polyvinyl Chloride tạo rãnh nước. Phần lõi này chịu áp lực khá cao để có thể chịu được trọng tải của vật liệu được đắp lên trong quá trình thi công. Cấu tạo của bấc có các lỗ dập nổi đặc biệt nên cho phép khả năng thoát nước cao. Về phần vỏ được làm bằng vải địa kỹ thuật không dệt nên khả năng lọc và thoát nước rất cao. Bấc thấm có độ bền khá ổn định nên không bị suy giảm trong những môi trường ẩm ướt. >>> Xem thêm: Những Nội Dung Cần Biết Về Chuẩn Bị Mặt Bằng Thi Công
bấc thấm
Bấc thấm ngang
Đọc đến đây có lẽ bạn đã hiểu được bấc thấm là gì và bấc thấm có bao nhiêu loại rồi phải không nào. Hy vọng rằng với bài chia sẻ này của Hồng Long sẽ giúp ích cho bạn.

Thông tin doanh nghiệp

Red Dragon – Công Ty Xây Dựng Hồng Long
Trụ Sở: 81  Ngô Quyền, P. Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
Điện thoại: +84.(0)225. 3836918
Fax: +84.(0)225. 3654923
Văn phòng đại diện: 88 Đường Số 7, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM.
Điện thoại: +84.(0)28. 39153879
Fax: +84.(0)28. 39153878
Mã số thuế:  0200730229

Thẻ Tags: bấc thấm | bấc thấm có bao nhiêu loại | Bấc thấm đứng | bấc thấm là gì | Bấc thấm ngang | Cấu tạo của bấc thấm | ứng dụng nổi bật của bấc thấm |

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

architeck-subscribe-image
Đăng Ký Thông Tin Tư Vấn
Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

    Gọi ngay
    facebook zalo
    Copy link
    Powered by Social Snap